Giỏ hàng

QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC

03/11/2023
KHÁM PHÁ

Nghệ nhân Kim Hoàn, người truyền lửa đam mê tạo nên giá trị kiệt tác trang sức vượt thời gian. Với thiết kế độc đáo và chế tác tinh xảo tạo ra những sản phẩm trang sức ấn tượng và tôn vinh nét riêng của từng khách hàng khi đến PA. 

Vậy quy trình để đạt được trang sức kiệt tác là gì? Từ những ý tưởng sơ khai, đến khi thành phẩm là cả quý trình kỳ công và tâm huyết của toàn bộ đội ngũ nhân viên PA. Trang sức PA mong muốn đồng hành cùng mỗi Quý khách hàng để tạo nên những câu chuyện trang sức hoàn hảo.

QUY TRÌNH NGHỆ NHÂN TẠO RA KIỆT TÁC


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 1: VẼ PHÁC HỌA


Nhà thiết kế của PA với khả năng sáng tạo cùng đôi tay tài hoa, đã phác họa từng chi tiết trên giấy. Bắt đầu quá trình hiện thực hóa ý tưởng và câu chuyện khách hàng, lồng ghép hài hòa tạo thiết kế độc bản duy nhất. Bản vẽ 2D là mô phỏng đầu tiên, nếu khách hàng nghĩ thêm ý tưởng mới, PA sẽ tiếp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu đến khi hoàn hảo nhất.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 2: THIẾT KẾ 2D 


Bản thiết kế 2D được duyệt sẽ chuyển sang cho phòng thiết kế 3D thực hiện vẽ hoàn thiện đa chiều của sản phẩm trang sức. Sự khác nhau giữa 2 bản vẽ này là cân đối tỉ lệ của các chi tiết cho ra một thiết kế thẩm mỹ cao. Đặc biệt, không thay đổi ý nghĩa ban đầu và cơ hội khả thi khi tiến hành chế tác.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 3: IN SÁP 3D


Khi thiết kế 3D đã được duyệt, sẽ dùng máy in 3D chuyên dụng để in thử sáp mẫu. Sau đó kiểm tra góc cạnh, đường nét các chi tiết để đảm bảo thẩm mỹ nhất.

 •  Trường hợp sáp đã đạt yêu cầu sẽ tiến hành chuyển cho bộ phận sản xuất. 
 • Trường hợp sáp không đạt yêu cầu sẽ được tiến hành chạy lại và kiểm tra đến khi đạt chuẩn chất lượng. 


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 4: ĐÚC KIM LOẠI


Bộ phận sản xuất tiếp nhận khuôn sáp, sau đó cân chỉnh nếu có. Tiến hành cắm sáp, công đoạn này đòi hỏi người thực hiện tính toán được tỉ lệ và đường dẫn vàng đi vào tạo thành khuôn kim loại. Sau khi hoàn thiện quá trình cắm sáp, nghệ nhân sẽ mang đi đúc dưới nhiệt độ chuẩn 650 đến 750 độ C.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 5: CHẾ TÁC THÔ


Sản phẩm vừa đúc xong bề mặt chưa nhẵn, còn nhiều phần kim loại thừa và màu sắc chưa đạt độ tinh xảo, sáng bóng. Nghệ nhân sẽ bắt đầu gọt dũa những chi tiết theo đúng bản thiết kế, căn chỉnh loại bỏ các phần thừa để khuôn có độ hoàn hảo tuyệt đối.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 6: ĐÍNH ĐÁ


Sau khi đã được xử lý toàn bộ mặt và các chi tiết trên sản phẩm trang sức, nghệ nhân tiến hành đính đá. Quy trình này, nghệ nhân thực hiện thật chuẩn xác về chiều cao đá, độ sạch ổ nhẫn, thao tác tỉ mỉ và khéo léo để đảm bảo sự phản chiếu ánh sáng tối đa của đá quý.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 7: ĐÁNH BÓNG 


Nghệ nhân sử dụng máy đánh bóng chuyên dụng thao tác đánh bóng, phần kim loại sẽ bắt đầu sáng lên khi các bánh xe quay đi qua các bề mặt kim loại. Các chi tiết đã đến độ sáng bóng tiêu chuẩn, nghệ nhân sẽ rung rửa sạch hoàn toàn các bề mặt. 


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


Bước 8: THÀNH PHẨM 


Sản phẩm hoàn thiện, nghệ nhân sẽ kiểm tra tác phẩm của mình chỉn chu và chuyển giao cho bộ phận kiểm tra chất lượng. Trải qua 2 bước kiểm tra, khi đạt chuẩn chất lượng theo quy định sẽ được đóng tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận vàng (đá quý, kim cương) chuyển giao cho bộ phận kinh doanh giao đến tận tay cho khách hàng.


QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANG SỨC


THÔNG TIN CHẤT LIỆU TRONG TRANG SỨC : 

 • Bạc ý 925: Là dòng bạc độc quyền xuất phát từ nước Ý bao gồm 92,5% hàm lượng bạc và 7,5% còn lại là các thành phần kim loại và hợp chất palladium (bạch kim). Sau đó, phủ Vàng 18k bên ngoài tăng tính thẩm mĩ.
 •  Vàng 10k: Là loại vàng được cấu tạo từ 41,6% là vàng còn lại 58,4% là các kim loại quý hiếm. Ngoài ra, vàng 10k thường được gọi tên khác là vàng non hoặc vàng 4 tuổi.
 • Vàng 14k: Là loại vàng chứa 58,5% là vàng nguyên chất và 41,5% là những kim loại quý. Ngoài ra, vàng 14K còn có tên gọi khác là vàng tây hoặc vàng 6 tuổi.
 •  Vàng 18k610: Là loại vàng chuẩn Việt, cấu tạo sở hữu 61% hàm lượng vàng nguyên chất và 39% kim loại quý hiếm. Thông thường, mọi người gọi vàng 610 là vàng tây.
 • Vàng 18k750: Là dòng vàng của nước Ý có hàm lượng vàng nguyên chất là 75%, 25% còn lại là các hợp chất kim loại quý. Còn được gọi với tên khác là vàng 7,5 tuổi.
 • Đá Qúy tự nhiên: Được hình trong tự nhiên dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ trong lòng đất kết tinh tạo thành đá quý. Có tính năng phong thủy cải thiện sức khỏe, thu hút tài lộc và độ quý hiếm duy nhất.
 • Đá nhân tạo Moissanite: Là khoáng vật quý hiếm trong tự nhiên sở hữu độ cứng 9,5 điểm trên thang đo Mohs, tỷ lệ phân tán ánh sáng cao hơn kim cương 2,5 lần.
 • Đá kim cương thiên nhiên: Là khoáng vật có chứa cacbon được hình thành dưới nhiệt độ và áp suất rất cao, độ cứng 10 điểm trên thang đo Mohs, độ tán sắc của kim cương rất lớn bằng 0,065.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan